Loài côn trùng phá hoại các công trình xây dựng ghê gớm nhất

Deal Score0
Deal Score0

Nói đến loại côn trùng có sức tàn phá ghê gớm đối với các công trình xây dựng phải kể đến là mối. Thân hình nhỏ bé nhưng khả năng của mối khiến con người phải khiếp sợ. Cả một công trình đồ sộ và kiên cố, vậy mà theo thời gian bị loại mối nhỏ bé kia tàn phá đến lung lay.

Dưới đây là bài viết của Trần Bá Luận, giúp bạn hiểu rõ hơn loài côn trùng đáng sợ này, và nó đang gây tổn thất không hề nhỏ cho con người.

Loài côn trùng phá hoại các công trình xây dựng ghê gớm nhất

Các loại mối gây hại cho công trình

Mối có rất nhiều loại, ở Việt Nam có đến hơn 80 loại mối khác nhau nhưng chỉ có 3 loại mối chính là mối gây hại cho công trình, đó là:

  • Coptortermes formosanus Shir: thuộc chủng loại mối nhà, có sức sinh sản nhanh, có khả năng phá hoại kinh khủng. Mối thợ và mối lính có khả năng tiết dịch axit, làm mềm tường, di chuyển ở nhiều tầng khác nhau của công trình.
  • Odontotermes hainanensis: thuộc chủng mối đất, thường tạo các khoang rỗng lớn trong nền công trình, chúng hoạt động ở những nơi có độ ẩm cao, khả năng của chúng thật phi thường, đó là phá vỡ được cả những gỗ khô có kết cấu cứng.
  • Criptotermes domesticus: thuộc chủng mối gỗ khô, chỉ cần là gỗ thì ở nơi đâu cũng cũng có thể xuất hiện và gây hại. Chúng ít khi bị phát hiện do ăn gỗ ở bên trong, vẫn để lại lớp vỏ gỗ bên ngoài để ngụy trang.

Các loại mối gây hại cho công trình

back to menu ↑

Sức tàn phá của mối đối với công trình

So với những loại côn trùng khác, mối vẫn là loại côn trùng mà các chủ công trình cảm thấy lo lắng nhất. Bởi vì chúng không xuất hiện “công khai” mà gây hại một cách lén lút. Khi bị phát hiện thì lúc đó công trình đã bị hư hại rất nhiều. Do vậy việc diệt mối nói riêng và diệt côn trùng nói chung luôn được các chủ công trình ưu tiên hàng đầu trước khi xây dựng.

Mối có nhiều loại và mức độ gây hại của chúng cũng có sự khác nhau ít nhiều. Trong đó ghê gớm nhất phải kể đến mối Coptortermes. Chúng có một tuyến dịch tiết ra từ huyến hạch, dịch này có khả năng làm vủn vữa tường xây, nhờ đó mà chúng di chuyển từ phòng này sang phòng khác, tầng này sang tầng khác một cách dễ dàng chỉ nhờ vào tường.

Sức tàn phá của mối đối với công trình

Không chỉ tường mà còn gỗ, gỗ là món ăn khoái khẩu của loài mối gỗ khô và mối gỗ ẩm. Hiện nay nhiều công trình kiến trúc sử dụng gỗ là chủ yếu, hầu hết đang bị đe dọa bởi sự tấn công của mối. Khi chúng tấn công vào không gian đó thì không chừa một vị trí hay vật dụng nào đều là “miếng mồi ngon” của mối. Khi bị phát hiện cũng là khi gỗ đã bị mục, công trình bị đe dọa bởi độ bền.

Ngoài tường, ngoài gỗ thì máy móc thiết bị khác cũng không tránh khỏi sự tàn phá của mối. Để có được “thức ăn”, chúng luồn qua mọi khe nhỏ, đắp đường mui đấy để đi, có khi đường đi của chúng ảnh hưởng đến hệ thống điện của công trình gây chập, cháy, nổ…

Từ những tác hại ghê gớm mà côn trùng là mối gây nên đã đưa ra một lời cảnh báo đối với các chủ công trình cần phải tiến hành phòng chống mối trước khi xây dựng và sau khi xây xong phải kiểm tra xem có mối hay không. Nếu có phải diệt ngay lập tức mà không được chần chừ.

Update - Lưu ý:

Cảnh báo bạn đọc: đây là những kinh nghiệm chia sẻ giúp bạn chỉ phòng tránh trong một thời gian ngắn, sau một thời gian côn trùng sẽ phát triển trở lại. Để triệt để hơn bạn đọc hãy liên hệ với Công ty diệt mối và côn trùng Hạnh Long để được tư vấn và giúp đỡ nhé.

Trần Bá Luận

Trần Bá Luận là chuyên gia trong diệt côn trùng các loại như mối, kiến, gián , chuột... Blog tin tức này sẽ chia sẻ cho bạn đọc các cách diệt các loại côn trùng đáng ghét ngay tại nhà, cùng với những lời khuyên bổ ích dành cho bạn.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Trần Bá Luận