Diệt mối như thế nào? Và phương pháp diệt mối phổ biến

Deal Score0
Deal Score0

Mối tuy là loài côn trùng nhỏ bé nhưng khả năng “phá nhà, phá của” của nó thật khiến những loại côn trùng khác phải ngã ngửa thán phục. Chúng gây sụt lún nền móng nhà, làm hỏng các kết cấu của công trình, hủy hoại cây cối xung quanh…

Bất cứ địa hình, khu vực hay công trình nào xuất hiện trên đất nước Việt Nam đều trở thành mục tiêu tấn công của mối. Diệt mối vô cùng quan trọng nhưng nhiều chủ công trình vẫn tỏ ra thờ ơ, xem thường. Chỉ khi nào nhìn thấy hậu quả mà mối để lại họ mới cuống cuồng tìm cách, nhưng khi đó đã muộn quá rồi.

Dưới đây là những chia sẻ của Trần Bá Luận, sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về loại côn trùng phá hoại bậc nhất trên thế giới hiện nay.

Diệt mối như thế nào? Và các phương pháp diệt mối phổ biến

Diệt mối như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về diệt mối, chúng ta cần biết mối là gì.

Mối chính là loại côn trùng có họ hàng gần với loại gián. Diệt mối được xem như là cách diệt côn trùng gây hại. Tên khoa học của mối là Isoptera, chúng ta vẫn thường quen gọi chúng là mối mọt hoặc kiến trắng, nhưng trên thực tế chúng không liên quan gì đến nhau cả.

Mối giống kiến và ong, nghĩa là sống tập đoàn, có tính xã hội và phân biệt đẳng cấp rõ rệt. Mỗi tổ mối được chia thành các”đẳng cấp xã hội” như sau: Mối chúa, mối thợ, mối lính, mối cánh và mối hậu bị.

Trước khi tìm hiểu về diệt mối, chúng ta cần biết mối là gì.

Vậy diệt mối chính là việc dùng các phương pháp để giết chết lũ mối đáng ghét. Việc giết mối nhưng giết có hệ thống, nghĩa là tiêu diệt mối chúa, việc đó được gọi là diệt mối tận gốc.

back to menu ↑

2 phương pháp diệt mối phổ biến hiện nay

Phương pháp diệt mối thủ công:

Đây là phương pháp phổ biến, cho đến nay vẫn được nhiều người tin dùng. Theo đó, chúng ta sẽ diệt bằng cách: Cho nước ngập úng khu vực có mối hoặc đào bỏ tổ mới.

Phương pháp này tỏ ra khá hiệu quả khi mà không chỉ những con mối lính mà cả mối chúa cũng bị tiêu diệt. Tuy nhiên đây không phải là cách khoa học cần được duy trì lâu dài.

Phương pháp diệt mối thủ công

Diệt mối thủ công vừa tốn thời gian, vừa mất công sức thực hiện nhưng hiệu quả thì không thể nào diệt tận gốc được. Bởi vì có nhiều tổ mối khác ở những vị trí khác mà bằng con mắt thường chúng ta sẽ chẳng thể nào nhìn thấy được. Nếu diệt được một tổ mà vội kết luận rằng đã diệt mối xong thì sai quá sai. Chỉ một thời gian sau sẽ thấy quanh công trình nơi đâu cũng mối mà chủ công trình không thể hiểu được tại sao.

Không những không diệt mối được tận gốc, mà diệt mối thủ công còn làm tăng diện tích mối gây hại, khiến chúng di dời đi làm tổ nơi khác, lúc này đây còn gây hại hơn nhiều.

Phương pháp diệt mối sinh học:

Diệt mối sinh học mới đích thị là diệt mối tận gốc, diệt triệt để tổ mối và tiêu diệt luôn cả mối chúa. Với phương pháp diệt này, chúng ta sẽ không phải mất công, mất sức khoan, đào, cậy, đục khoét bất cứ vị trí nào trong nhà.

Việc chúng ta cần làm đơn giản chỉ là tạo nên những vị trí có thức ăn ngon (hay cong gọi là hộp nhử) để dụ mối đi ra khỏi tổ. Sau đó, dùng thuốc diệt mối sinh học  xịt lên hộp nhử để những con mối ở trong hộp nhử trúng độc, sau đó sẽ lây bệnh cho những con khác trong quá trình chạy về tổ và cuối cùng là lây cho mối chúa.

Phương pháp diệt mối sinh học

Diệt mối là công việc thực hiện sớm bao nhiêu thì tốt bấy nhiêu, bởi tốc độ phát triển và gây hại của mối sẽ khiến chúng ta trở tay không kịp. Tốt hơn hết công trình nào cũng diệt mối, dù rằng bằng mắt thường quan sát chúng ta không nhìn thấy con mối nào cả, kỳ thực nó đang ẩn trốn dưới đất, khi có “thời cơ” sẽ nhanh chóng ngoi lên và hành động.

Update - Lưu ý:

Cảnh báo bạn đọc: đây là những kinh nghiệm chia sẻ giúp bạn chỉ phòng tránh trong một thời gian ngắn, sau một thời gian côn trùng sẽ phát triển trở lại. Để triệt để hơn bạn đọc hãy liên hệ với Công ty diệt mối và côn trùng Hạnh Long để được tư vấn và giúp đỡ nhé.

Trần Bá Luận

Trần Bá Luận là chuyên gia trong diệt côn trùng các loại như mối, kiến, gián , chuột... Blog tin tức này sẽ chia sẻ cho bạn đọc các cách diệt các loại côn trùng đáng ghét ngay tại nhà, cùng với những lời khuyên bổ ích dành cho bạn.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Trần Bá Luận